• หน้าแรก
  •  » General Talk
  •  » การสิ้นสุดการสนับสนุน Windows XP คืออะไร สำหรับคนใช้ XP เล่นเกมส์นะ

#1 2014-04-10 22:39:26

Alagon
NguyenTK
Registered: 2008-07-14
Posts: 444

การสิ้นสุดการสนับสนุน Windows XP คืออะไร สำหรับคนใช้ XP เล่นเกมส์นะ

การสิ้นสุดการสนับสนุน Windows XP คืออะไร
Microsoft ได้จัดหาการสนับสนุนสำหรับ Windows XP ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เรา รวมถึงคู่ค้าที่เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ จะลงทุนทรัพยากรของเราไปกับการสนับสนุนเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า เพื่อให้เราสามารถนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ยอดเยี่ยมได้อย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุนี้ ความช่วยเหลือด้านเทคนิคสำหรับ Windows XP ไม่พร้อมใช้งานอีกต่อไป รวมถึงอัปเดตอัตโนมัติที่จะช่วยปกป้องพีซีของคุณ และ Microsoft ได้ยุติการจัดหา Microsoft Security Essentials สำหรับดาวน์โหลดบน Windows XP (หากคุณติดตั้ง Microsoft Security Essentials เอาไว้แล้ว คุณจะยังคงได้รับอัปเดตฐานข้อมูลป้องกันมัลแวร์ในช่วงเวลาที่จำกัด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพีซีของคุณจะปลอดภัย เพราะ Microsoft ไม่ได้จัดหาอัปเดตความปลอดภัยเพื่อช่วยปกป้องพีซีของคุณอีกต่อไป)

หากคุณยังคงใช้ Windows XP ต่อไปหลังจากที่การสนับสนุนได้สิ้นสุดลง คอมพิวเตอร์ของคุณจะยังคงใช้การได้ แต่อาจมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อปัญหาด้านความปลอดภัยและไวรัส และ Internet Explorer 8 ไม่ได้รับการสนับสนุนอีกต่อไป ดังนั้นหากพีซี Windows XP ของคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และคุณใช้ Internet Explorer 8 เพื่อท่องเว็บหลังจากที่การสนับสนุนสิ้นสุดลง พีซีของคุณอาจเสี่ยงต่อภัยคุกคามเพิ่มเติม ปัจจุบัน ผู้ผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์หันมาปรับแต่งผลิตภัณฑ์ของตนสำหรับการใช้งานร่วมกับ Windows รุ่นใหม่กันมากขึ้น ดังนั้นคุณจะพบว่าแอปและอุปกรณ์มากมายไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Windows XP ได้
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ถ้าไม่เลิกใช้ Windows XP ก่อน 8 เม.ย. ปีหน้า(นี้)

คุณจะต้องอยู่กับช่องโหว่ Zero Day ไปตลอดกาล

           ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้ากระทุ้งกลุ่มผู้ใช้งาน Windows XP ให้รีบอัพเกรดไปเป็น Windows เวอร์ชันใหม่ (7/8) อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ยกประเด็น Zero Day Exploit ขึ้นมาเล่น โดยกระทุ้งไปประมาณว่า ถ้ายังไม่อัพเกรดออกมาจาก Windows XP หลังวันที่ 8 เมษายน 2557 คุณจะต้องอยู่กับช่องโหว่นี้ไปตลอดกาล

โดย Tim Rains ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ช่องโหว่ Zero Day ถูกแก้ไขใน Windows 7 และ 8 ไปเยอะแล้ว ดังนั้นการอัพเกรดจาก Windows XP ขึ้นมาเป็น Windows 7 และ 8 จึงเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้เราอุ่นใจได้ว่าอย่างน้อย ข้อมูลสำคัญต่างๆ ของเราก็ยังคงปลอดภัยเช่นเคย

ทั้งนี้ Rains ยังชี้อีกว่า กลุ่ม Hacker ยังคงพยายามที่จะหาช่องโหว่ Zero Day เพิ่มเติม โดยใช้วิธีการวิศวกรรมย้อนกลับ (reverse engineering) กับตัวแพตช์ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยออกไป ซึ่งถ้าพวกเขาหาได้ ก็จะสร้างผลเสียให้กับผู้ใช้ Windows XP ไปอีกเท่าตัวพอสมควร เพราะจะไม่มีแพตช์ออกมาแก้ไขช่องโหว่นี้อีกแล้วนั่นเอง

ช่องโหว่แบบ Zero Day คืออะไร

         ปกติเวลาเรานับอะไรก็มักจะเริ่มที่เลขหนี่งก่อน อย่างเช่นวันที่ 1 พอมาเจอคำว่า Zero Day ก็เลยงงไปนิดนึง แต่พอไปอ่านความหมายแล้วก็พอจะเข้าใจ Zero Day Exploit มาจากคำสองคำรวมกันคือ Zero Day ซึ่งจะแปลว่า วันที่ศูนย์ คือยังไม่ทันจะเริ่มนับหนึ่งเลย ส่วนคำว่า Exploit จะแปลว่าการใช้ประโยชน์จากอะไรซะอย่าง แบบไม่แฟร์ หรืออาจจะแปลว่า "ฉวยโอกาส" ก็ได้ พอเอาสองคำนี้มารวมกัน แล้วใช้ในแวดวง security ก็จะหมายถึง "การฉวยโอกาสใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ได้รู้มาก่อน โดยที่เจ้าของ หรือคนอื่นๆยังไม่รู้"

ฟังแล้วอาจจะงงๆ แต่ถ้าบอกว่า ใน software หรือระบบปฏิบัติการต่างๆ ย่อมจะมีช่องโหว่เป็นปกติ ถ้ามีคนไปค้นพบช่องโหว่เหล่านี้ก่อนเจ้าของผลิตภัณฑ์จะรู้ แล้วก็ทำไวรัส หรือใช้ช่องโหว่นี้เจาะเข้าไปในระบบ เพื่อประโยชน์อะไรซะอย่าง กรณีแบบนี้หละที่เราจะเรียกว่า Zero Day Exploit
http://issthai.wordpress.com/files/2009/03/zerodayexploit.jpg


        ขออนุญาตนำภาพจากบทความที่ ThaiCERT ซึ่งเขียนไว้เกี่ยวกับ "ภัยคุกคามจากช่องโหว่แบบ Zero Day" มาใช้ ซึ่งทำให้เข้าใจได้ชัดเจนขึ้น ในภาพช่วงเวลาที่ระบบเราจะมีความเสี่ยงต่อ Zero Day Attack หรือการโจมตี คือตั้งแต่มีการค้นพบช่องโหว่นี้ (ข) ไปจนถึงเวลาที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ผลิตรับทราบ และประกาศเตือน (ค) ก่อนที่จะผลิต patch ที่จะป้องกันออกมา (ง) และเราได้ติดตั้งเข้าไปในเครื่อง หรือระบบเราเรียบร้อยแล้ว (จ)

จะเห็นว่าความเสี่ยงมีอยู่มากมาย และยาวนาน ถ้าเจ้าของผลิตภัณฑ์ยังไม่ค้นพบช่องโหว่นี้ แต่แฮกเกอร์ค้นพบแล้ว เราอาจจะไม่รู้เลยว่า ตอนนี้ระบบเราถูกแฮกอยู่ และเมื่อเจ้าของผลิตภัณฑ์ประกาศคำเตือนแล้ว แต่ยังไม่มี patch ออกมา ชีวิตเราก็ต้องเสี่ยงมากขึ้น เพราะมีแฮกเกอร์คนอื่นๆรู้แล้ว ว่ามีช่องโหว่เกิดขึ้นและเจ้าของผลิตภัณฑ์ยังไม่มี patch ซึ่งแฮกเกอร์สามารถใช้ช่องโหว่นั้นโจมตีได้

Last edited by Alagon (2014-04-10 23:13:22)


http://33.media.tumblr.com/8acf9233f9bdcc7a078bc5fa66350cf8/tumblr_naqix8VNLK1ti0qfuo1_400.gifhttp://33.media.tumblr.com/08ccd93578b61598e324b66965d3a1bc/tumblr_n6ebbtyZjL1shy70ko1_400.gif

Offline

 
  • หน้าแรก
  •  » General Talk
  •  » การสิ้นสุดการสนับสนุน Windows XP คืออะไร สำหรับคนใช้ XP เล่นเกมส์นะ

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2005 Rickard Andersson